TRƯỜNG MẦM NON HỒNG THÁI 58 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH
Ngày 30/08/2023

  TRƯỜNG MẦM NON HỒNG THÁI 58 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

          Trường Mầm Non xã Hồng Thái được hình thành cách đây 58 năm, tiền thân là các lớp nhà trẻ, mẫu giáo ở 8 cơ sở thôn trong xã. Theo quyết định Số 31/QĐ-UB, ngày 01/05/1995 của Ủy ban nhân dân Huyện Kiến Xương Trường đã tập trung các lớp lẻ ở các thôn về một điểm chung và lấy tên là Trường Mầm Non xã Hồng Thái. Khi mới thành lập trường trình độ giáo viên không đồng đều. Nhiều cô giáo còn tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn nhưng vẫn tâm huyết, tận tụy với phong trào giáo dục của nhà trường. Các phong trào thi đua và chất lượng giáo dục của nhà trường đều đạt kết quả tốt. Đến nay nhà trường có đủ số lượng CBGV (16 cô giáo) 100% GV là nữ.  Trường có 1 chi bộ Đảng gồm 12 đồng chí. Ban giám hiệu 3 đồng chí, Tổ trưởng, Tổ phó các tổ chuyên môn. Tổ chức đoàn thể có Công đoàn, Đoàn thanh niên CSHCM hoạt động hiệu quả.  Đội ngũ CBGV của nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, kỷ luật lao động và nghề nghiệp tốt. Hàng năm có 100% CBGV đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" trong đó có từ 40% - 50% đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", "giáo viên dạy giỏi" các cấp.

         Từ khi thành lập đến nay, nhà trường có nhiều thế hệ cô giáo làm  cán bộ quản lý và giáo viên đã nghỉ hưu nhưng tất cả các cô luôn tận tâm, tận lực, tâm huyết cống hiến công sức, trí tuệ góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường và địa phương.  Đặc biệt từ năm 2008 đến nay cơ sở vật chất của nhà trường dần được xây dựng theo hướng hiện đại. Trường có đủ cho mỗi lớp 1 phòng học riêng, trang thiết bị dạy học truyền thống và hiện đại. Các phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng đã được kiên cố hóa đúng quy cách. Khuôn viên nhà trường "Xanh - Sạch - Đẹp" có sức hấp dẫn và tác dụng giáo dục cao.

          Trường Mầm non xã Hồng Thái đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong công tác giáo dục của huyện Kiến Xương nói chung và xã Hồng Thái nói riêng. Chất lượng giảng dạy và các phong trào thi đua phát triển một cách đồng bộ và bền vững. Nhà trường đã có nhiều thành tích về giảng dạy, học tập. Với thành tích đạt được ngày 04 tháng 9 năm 2016 nhà trường đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đây là sự ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã về những thành quả và sự cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường không những đủ về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng, luôn có tinh thần trách nhiệm, có chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác, tận tuỵ và có tâm huyết với nghề. Nhiều năm liền Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu Chi bộ "Trong sạch vững mạnh". Nhà trường đạt danh hiệu tập thể  "Lao động xuất sắc", tập thể "Lao động tiên tiến"; được Sở GD&ĐT Thái Bình, UBND huyện Kiến Xương, Phòng giáo dục và Đào tạo Kiến Xương tặng nhiều giấy khen.

          Những thành công của nhà trường gắn liền với sự trưởng thành của đội ngũ Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên. Sự đóng góp của các cô giáo những người mẹ thứ 2 đã không quản sớm chiều bên những tâm hồn ngây thơ trong sáng. Đặc biệt hơn nữa là sự tâm huyết của những thầy cô, những người đang ngày đêm vượt qua bao khó khăn, tạo nên những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam. Nhiều cô giáo là những chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp, điển hình như cô giáo Vũ Thị Dậu, cô giáo Tạ Thị Phương, cô giáo Tạ Thị Minh, cô giáo Nguyễn Thị Yến, cô giáo Triệu Thị Khuyên, cô giáo Vũ Thị Hạnh,  cô giáo Phạm Hồng Tuyết... Có nhiều cô giáo đã vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. 100% gia đình cán bộ giáo viên đạt danh hiệu gia đình nhà giáo văn hóa.  

         Trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II, nhà trường phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Chi bộ, vai trò của các tổ chức đoàn thể; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để cán bộ, giáo viên, phụ huynh hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của trường đạt chuẩn quốc gia. Trong 5 tiêu chuẩn đánh giá trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, nhà trường xác định cơ sở vật chất,  trang thiết bị dạy học; hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục là khó đạt nhất. Bởi vậy, nhà trường  tham mưu với chính quyền xã thành lập ban chỉ đạo. Đồng thời tuyên truyền giúp phụ huynh nhận thấy tầm quan trọng của việc học và cho con em đến lớp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tài trợ, ủng hộ, hoàn thiện cơ sở vật chất, hỗ trợ trang thiết bị dạy và học. Năm 2022 được sự quan tâm, của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cùng với hội phụ huynh học sinh đã huy động các nguồn lực để xây dựng trường lớp. Đảng ủy, UBND xã đã đầu tư  gần 3 tỷ đồng xây mới khu dinh dưỡng và cổng dậu tao cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Cùng với những bàn tay chăm chút khéo léo của Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên trong nhà trường, ngoài giờ lên lớp các cô giáo đã hòa mình vào những kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư để lao động, tôn tạo cảnh quan khuân viên trường lớp như tạo các chậu hoa, trồng hoa và cây cảnh trên khu vườn, cây bóng mát trên hành lang, sân trường. Ngoài ra ban giám hiệu nhà trường cùng với Ban đại diện  hội phụ huynh học sinh làm tốt công tác xã hội hóa xây dựng nhà vòm với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng, đây là sân chơi của cô trò trong các hoạt động trải nghiệm và các ngày lễ kỷ niệm. Các phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, khu phát triển thể chất, khu vui chơi giao thông, khu vui chơi trải nghiệm đảm bảo theo quy định, thiết kế hợp lý và đảm bảo yêu cầu. Đến nay cơ sở vật chất của trường khang trang và đạt chuẩn, với khuôn viên rộng trên 5.334 m², vườn thực nghiệm hơn 1000 m²,  xung quanh có tường xây kiên cố, cổng, biển đúng Điều lệ. Với 9 phòng học kiên cố đủ cho các lớp học, các phòng học đều đảm bảo tiêu chuẩn, đủ ánh sáng, thoáng mát, đủ bàn ghế cho giáo viên, học sinh, đảm bảo các điều kiện dạy và học cũng như các hoạt động ngoài giờ. Trường có  05 phòng hành chính quản trị kiên cố, các phòng bộ môn, phòng thư viện, phòng y tế và phòng chức năng đều được nối mạng internet, đảm bảo điều kiện cho cán bộ, giáo viên sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin tự học và nghiên cứu. Sân chơi, sân luyện tập thể dục thể thao, nhà để xe cho cán bộ, giáo viên cũng được đầu tư xây dựng, hệ thống nước sạch, bếp ăn, công trình vệ sinh, khu thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh,  trường có hệ thống PCCC đảm bảo theo quy định.

         Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường còn đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tiêu biểu là phong trào thi giáo viên dạy giỏi. Định kỳ hằng tháng, nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin, tăng cường sinh hoạt tổ chuyên môn, dự giờ. Đề nghị giáo viên bộ môn chuẩn bị tốt nội dung trước khi lên lớp; nội dung bài giảng,  thường xuyên liên hệ với thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào các giờ dạy, kết hợp tốt các phương pháp dạy học, tạo hứng thú cho học sinh. Đồng thời, nhà trường còn quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tham gia chương trình bồi dưỡng thường xuyên và chương trình đổi mới phương pháp dạy và học, viết báo cáo sáng kiến. Trường hiện có 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% trình độ giáo viên đạt chuẩn, trong đó 42% giáo viên đạt trên chuẩn. Có 07 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Huyện.

    Hàng năm nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu với cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh phối kết hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục, chăm sócnuôi dưỡng bán trú. Ủng hộ mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục nuôi dưỡng trẻ, 100% trẻ trong độ tuổi đếu được đến trường và được chăn sóc, giáo dục, nuôi dưỡng bán trú, đảm bảo tuyệt đối an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ được theo dõi, kiểm tra sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng của Bộ y tế. Hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì đều giảm so với đầu năm học, tỷ lệ phát triển bình thường đạt 98% trở lên.

     Trải qua 58 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành,  năm học 2023 - 2024 Trường Mầm non xã Hồng Thái đã được Chủ tịch UBND Tỉnh Thái bình ký Quyết định công nhận trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Đây là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã nhà, sự động viên khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường. Thành quả đó, đã khẳng định sự quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên, sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh học sinh Trường Mầm non Hồng Thái. Hiện nay cô trò nhà trường đang hoàn tất các công việc còn lại để đón chuẩn II vào ngày khai giảng 05/9/2023.

 

 

 

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 461
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác