Tin: ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC XÃ HỒNG THÁI, NHIỆM KỲ 2024 - 2029
Ngày 23/01/2024

Tin: ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC Xà HỒNG THÁI, NHIỆM KỲ 2024 - 2029

Trong hai ngày 19, 20/1/2024, UBMTTQ xã Hồng Thái tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Về dự có đồng chí trong BanThường trực UBMTTQ huyện, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, TT.UBND xã, trưởng các ngành, đoàn thể, đại diện các chức sắc tôn giáo trên địa bàn xã và 90 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân trong xã.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hồng Thái, và các tổ chức thành viên đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân; xây dựng chương trình hành động phù hợp với từng đối tượng; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. Nổi bật là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao, xây dựng khu dân cư văn hóa. Toàn xã đã huy động Nhân dân đóng góp, vận động con em xa quê ủng hộ  để xây dựng mới, cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.  Trong đó Nhân dân trong xã hiến và góp gần chục nghìn m2 đất nông nghiệp, đất thổ cư để mở rộng các tuyến đường giao thông, huy động hàng ngàn ngày công lao động làm các công trình phúc lợi của các thôn.

Nhiệm kỳ qua, UBMTTQ xã và các thành viên mặt trận đã vận động Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, với 100% hộ dân đăng ký thực hiện, đặc biệt số đám tang thực hiện hỏa táng gia tăng. Cũng trong nhiệm kỳ qua, UBMTTQ xã cùng với thành viên tuyên truyền vận động Nhân dân tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường khu dân cư vào ngày 24 hàng tháng. Thực hiện chương trình an sinh xã hội và hỗ trợ người nghèo, trong 5 năm, MTTQ xã Hồng Thái vận động, kêu gọi và tiếp nhận sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm cùng toàn thể Nhân dân ủng hộ Quỹ vì người nghèo” của xã, với số tiền trên 80 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Xuân đoàn kết - Tết sẻ chia”, UBMTTQ xã tiếp nhận và tặng quà cho các hộ nghèo, với 580 xuất  quà trị giá  204.100.000 đồng. UBMTTQ xã Hồng Thái còn vận động Nhân dân ủng hộ đồng bào miền trung lũ lụt, vận động xây dựng quỹ phòng chống dịch Covid 19 …..

Thực hiện chương trình hành động “phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức, vận động Nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025. UBMTTQ xã Hồng Thái thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trong công tác bầu cử , công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã , bầu cử trưởng thôn; cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. UBMTTQ xã chủ động cùng với cấp ủy, Thường trực HĐND, UBND xã tổ chức tốt các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã với  MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn xã.

Đại hội nhiệm kỳ 2024- 2029 có nhiệm vụ đánh giá và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019 - 2024, đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Với quyết tâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của MTTQ, góp phần xây dựng quê hương Hồng Thái giàu mạnh, văn minh, phấn đấu đạt xã Nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Phát huy kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hồng Thái tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân; triển khai sâu rộng, hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, phấn đấu 100% Ban công tác mặt trận triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% các khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; 8/8 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa; có 1 đến 2 khu dân cư trở lên đạt danh hiệu 5 năm liên tục, có từ 95%  số hộ trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 8/8 khu dân cư thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”.   Mặt trận tổ quốc xã chủ trì giám sát từ 2 đến 3 cuộc/năm. Hàng năm có từ 90% trở lên số Ủy viên MTTQ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ, có từ 90% số Ban công tác Mặt trận trở lên hoạt động tốt.

Đại hội cũng đề ra 5 chương trình hành động trong nhiệm kỳ mới, với nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để thực hiện như: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần cải thiện căn bản đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; tham gia đầy đủ, có trách nhiệm trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Hồng Thái, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương bầu 32 uỷ viên vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ mới, hiệp thương cử Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên Thường trực MTTQ xã. Bà Nguyễn Thị Thìn - Đảng ủy viên  tiếp tục được cử làm Chủ tịch UBMTTQ xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029; Đại hội cũng hiệp thương cử đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Kiến Xương, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tin: Thanh Huyền - Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã.