THÔNG BÁO V/v Chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 Trên đại bàn xã Hồng Thái.
Ngày 03/03/2022

UBND XÃ HỒNG THÁI

BCĐ PHÒNG CHỐNG COVID-19

    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hồng thái, ngày 03 tháng 03 năm 2022

 

THÔNG BÁO

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19

Trên đại bàn xã Hồng Thái.

 

Trong thời gian gần đây tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng tăng cao, tốc độ dịch lây lan nhanh. Tại các thành phố lớn như Hà Nội số ca mắc đã vượt ngưỡng 10 nghìn ca mỗi ngày, Tại tỉnh Thái bình trong mấy ngày qua số ca mắc đã lên tới hàng nghìn ca mỗi ngày trên tất cả các huyện thành phố, các xã thị trấn trong tỉnh. Tại huyện Kiến Xương số ca mắc đang có diễn biến phức tạp. Tại xã nhà từ ngày 29/01/2022 đến 9 giờ, ngày 03/03/2022 đã có 336 ca mắc Covid-19 trên 8 thôn cụ thể số ca mắc từng thôn như sau: Thôn Tả Phụ 100 ca, Thôn Hữu Bộc 55 ca, Thôn Xuân Cước 17 ca , Thôn Dương Cước 50 ca, Thôn Thượng Hòa 19 ca, Thôn Nam Hòa 61 ca, Thôn Bắc Dũng 25 ca, Thôn Gia Mỹ 9 ca. Số các ca mắc trên được cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại gia đình đảm bảo đúng quy định, 1 ca chuyển điều trị tuyến trên, số ca mắc tiếp tục gia tăng theo từng ngày, đáng lo ngại là các cháu học sinh trong các trường học đã nhiễm bệnh phải nghỉ học để cách ly theo dõi sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Nguồn lây nhiễm chủ yếu là công dân đến từ các tỉnh thành phố về địa phương, công dân đi làm tại các công ty bị nhiễm bệnh lây truyền cho người thân trong gia đình và. Số ca mắc Covid-19 trong xã cơ bản tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch trong suốt thời gian cách ly điều trị tại nhà không có ca mắc nào có biểu hiện chuyển biến xấu, hiện đã có 40% số ca mắc đã điều trị khỏi bệnh kết thúc việc cách ly.

Trước tình hình dịch bệnh dự báo trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ bùng phát lây lan trên diện rộng, để chủ động kiểm soát khống chế không để dịch bùng phát BCĐ phòng chống dịch xã yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị từ xã đến thôn cần xác định nhiệm vụ phòng chống dịch hiện nay là nhiệm vụ quan trọng, song song với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, phải tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tuyệt đối không chủ quan lơ là, không mất bình tĩnh, thực hiện nghiêm hiệu quả nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 của Chính Phủ và các văn bản hướng dẫn công tác phòng chống dịch của Trung ương của Tỉnh, Huyện.

2. Đối với cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cộng đồng, ý thức tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5k luôn đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, khai báo y tế khi có biểu hiện ho, sốt khó thở, sử dụng dung dịch sát khuẩn trước khi ra khỏi nhà, chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trong gia đình, chủ động xét nghiệm test nhanh khi tiếp xúc các trường hợp có nguy cơ và người được xác định là F0. Thực hiện tốt việc tiêm Vaccin khi có thông báo của trạm y tế.

 Đối với đám cưới cần giảm thiểu tối đa quy mô, số lượng khách mời, hạn chế số người đưa đón dâu, không thông báo mời người thân, bạn bè đang cư trú làm việc tại các tỉnh thành phố cũng như các địa phương đang có dịch.

Đối với việc tang cần rút ngắn thời gian tổ chức, hạn chế người phục vụ, thông báo cho tổ chức cá nhân cử người đại diện viếng, yêu cầu người từ vùng có dịch không tham dự lễ tang. Các đám cưới, đám tang tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống, ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với tổ tự quản các thôn và ban chỉ đạo xã .

Các cơ sở tôn giáo hạn chế mức thấp nhất các hoạt động, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

3. Các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, các tổ tự quản, tổ Covid cộng đồng thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã được phân công. Ban Công an, ban Quân sự phối hợp tổ tự quản, tổ covid  cộng đồng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra theo dõi di biến động dân cư kiểm soát chặt chẽ công dân từ các tỉnh thành phố về địa phương  yêu cầu khai báo y tế thực hiện nghiêm việc cách ly y tế đối với những trường hợp bắt buộc theo quy định theo công văn số 348 ngày 21/02/2022 và công văn số 359 ngày 22/02/2022 của sở y tế Thái Bình quy định thực hiện quản lý, cách ly, điều trị F0 và cách ly y tế, xét nghiệm đối với trường hợp F1 như sau:

-  Đối với F0 điều trị tại nhà, nơi lưu trú:  Dỡ bỏ cách ly khi F0 đã điều trị đủ 7 ngày có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự xét nghiệm có sự giám sát của nhân viên y tế. Trường hợp cách ly 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly 10 ngày đối với những trường hợp đã tiêm vaccin phòng Covid-19 đủ mũi, 14 ngày đối với trường hợp chưa tiêm đủ mũi vaccin theo quy định. Đối với F0 điều trị tuyến trên khi ra viện báo về tổ tự quản thôn và tự theo dõi sức khỏe tại gia đình  trong 7 ngày.

- Đối với trường hợp F1: Những người đã tiêm đủ mũi vaccin phòng Covid-19 liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng (có giấy xác nhận khỏi bệnh) thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú, xét nghiệm vào ngày thứ 5 do nhân viên y tế hoặc tự xét nghiệm có giám sát của nhân viên y tế kết quả âm tính tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 5 ngày tiếp theo. Đối với những người chưa tiêm đủ mũi vaccin phòng Covid -19 thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7 nếu kết quả âm tính tự theo dõi sức khỏe trong vòng 3 ngày tiếp theo, các trường hợp F1 khi có biểu hiện bất thường cần báo về trạm y tế để hướng dẫn điều trị

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã rất mong cán bộ, nhân dân trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác cao trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.Tình hình dịch của địa phương xã nhà trong thời gian tới phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong xã.

 Trên đây là thông báo của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Hồng Thái về tình hình dịch bệnh và một số biện pháp chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

 

 

TM. BAN CHỈ ĐẠO

TRƯỞNG BAN

 

(Đã ký)

 

 

Nguyễn Văn Niết

 

 

 

`

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 243
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác