THÔNG BÁO CỦA CÔNG AN XÃ HỒNG THÁI.
Ngày 24/05/2022

 

THÔNG BÁO

CỦA CÔNG AN XÃ HỒNG THÁI.

 

          Hiện tại, ở một số xã, phường một số Tỉnh thành xuất hiện một nhóm đối tượng đến từng nhà hộ dân xin chụp ảnh CCCD, CMND sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CMND/CCCD được chụp.

          Thẻ CCCD gắn chíp: Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao triệt để lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công dân vẫn “vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội.

          Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hay Chứng minh nhân dân (CMND) được chia sẻ trên mạng đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

          Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. Các app cho vay tiền online này có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất đó là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở và kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay.

          Cũng đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.

          Bên cạnh đó, có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CMND, CCCD của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Cũng có nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CMND, CCCD của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

          Để phòng ngừa những đối tượng lấy thông tin của người dân phục vụ mục đích xấu. Khuyến cáo toàn thể người dân KHÔNG cho các đối tượng chụp ảnh CCCD/CMND.

          Nếu có hiện tượng trên xảy ra trên địa bàn của mình đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và báo cáo ngay với cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: Công An Xã Hồng Thái


Tổng lượt xem bài viết là: 549
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác