Làng Nghề Chạm bạc Đồng xâm xã hồng Thái được tập huấn quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn.
Ngày 15/06/2023

Ngày 01/06/2023, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Xương, UBND xã Hồng Thái tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng” nhằm phổ biến kiến thức  cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã Hồng Thái.

Thái Bình là một tỉnh được biết đến với 242 làng nghề và 8 xã nghề được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp bằng công nhận. Đến nay, nhiều nghề truyền thống vẫn được duy trì và phát triển mạnh như: nghề dệt khăn, dệt vải ở Thái Phương (Hưng Hà), mây tre đan Thượng Hiền (Kiến Xương), bánh đa (Quỳnh Phụ), bánh cáy làng Nguyễn (Đông Hưng)…  Đặc biệt phải kể đến nghề chạm bạc Đồng Xâm tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình. Với lịch sử gần 600 năm tuổi, nghề chạm bạc Đồng Xâm gắn bó lâu đời với người dân nơi đây và đóng vai trò tích cực trong việc tăng trưởng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 3529/QĐ-BCT ngày 30/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030, được sự quan tâm của Sở Công Thương tỉnh Thái Bình và UBND huyện Kiến Xương, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kiến Xương, cấp ủy - chính quyền xã Hồng Thái tổ chức “Hội nghị tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và tiết kiệm năng lượng trong làng nghề” cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình sản xuất trên địa bàn xã Hồng Thái.

Việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp vào sản xuất sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả hoạt động, cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm do sản xuất gây ra, qua đó giảm mức phát sinh chất thải ra môi trường, tăng lợi thế so sánh, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Thông qua buổi Hội nghị này sẽ giúp đội ngũ cán bộ quản lý nâng cao nhận thức để triển khai công tác sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, góp phần hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng ngày càng hiệu quả. Đồng thời  đưa ra một số giải pháp nhằm giúp các hộ sản xuất kinh doanh áp dụng sản xuất sạch hơn để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu, giảm thiểu phát thải và chi phí sản xuất mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ts Nguyễn Đạt Minh - Giảng viên Trường Đại học Điện lực truyền đạt các nội dung: quy định về bảo vệ môi trường; các chiến lược cụ thể để áp dụng sản xuất sạch hơn như cách sử dụng hợp lý nguyên vật liệu, cải tiến thiết bị, quản lý chất phát thải và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... Áp dụng thực hành hoạt động 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn - Sẵn sàng tự giác) vào hoạt động sản xuất nhằm quản lý, kiểm soát chỗ làm việc hợp lý, khoa học; giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc; duy trì môi trường làm việc thân thiện, trong lành; kiểm soát tiêu chuẩn, làm theo tiêu chuẩn, phát hiện bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó, giúp các hộ sản xuất kinh doanh áp dụng một cách hiệu quả, để nâng cao hiệu suất sinh thái và giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường./.

Tác giả: Trần Lan - Ánh Ngọc

Nguồn: socongthuong.thaibinh.gov.vn