ĐỀN ĐỒNG XÂM
Ngày 09/07/2020

Đền thờ Triệu Vũ Đế nằm ở xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có một kiến trúc khá lạ mắt, đẹp và tầm mức vương giả với hai con rồng chầu, hai con hổ và một chú khỉ bao bọc kín sân chầu, mà ở giữa hai con rồng chầu khí thế là một cây đa cổ rất đẹp. Rồng, hổ và khỉ đều được tạo dựng với một nét tinh xảo hiếm thấy.

Trời mưa phùn lất phất, gió bắt đầu lên thổi cái rét đến, khi có gió là có diều lên, những cánh diều to lượn lờ trên không đưa tiếng sáo diều u u u u vang dội trên nền trời, tôi trở về Thái Bình thăm làng Đồng Xâm và đền thờ Triệu Đà một lần nữa 1). Lầy này thì có duyên may, gặp được cụ thủ từ giữ đền, cụ Nguyễn Xuân Ngận, thuộc đời thứ bẩy liên tục giữ đền thờ Triệu Vũ Vương và bà Trình Thị Lan Nương, mà người dân tôn kính chỉ dám gọi là Thánh Ông và Thánh Bà.

Media/130_HongThai/Images/images.jpg

Ảnh: Đền thờ Triệu Vũ Đế
Đền thờ Triệu Vũ Đế nằm ở xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có một kiến trúc khá lạ mắt, đẹp và tầm mức vương giả với hai con rồng chầu, hai con hổ và một chú khỉ bao bọc kín sân chầu, mà ở giữa hai con rồng chầu khí thế là một cây đa cổ rất đẹp. Rồng, hổ và khỉ đều được tạo dựng với một nét tinh xảo hiếm thấy. Trong đền có ba tầng bàn thờ, đặc biệt, sau hậu cung lại còn có thượng cung. Ai vào đền, theo tục lệ đều phải thắp một nén hương tỏ lòng thành kính. Và đây là cái duyên may của tôi được cụ thủ từ cho vào bái kiến thượng cung.
Ở phía sau và bên phải của hậu cung có mấy bậc thang nhỏ xíu, chỉ vừa đặt được một nửa bàn chân dắt lên thượng cung, xây trên một bục cao đến tận nóc đền, lúc nào cũng cửa đóng then cài, từ hậu cung nhìn lên thì chỉ thấy một tấm màn to làm bằng đồng chạm trỗ li ti, công phu, chắn nguyên bề ngang của thượng cung. Cụ thủ từ mở rộng hai cánh cửa bên hông phải của thượng cung, bật điện cho tôi bước vào thượng cung. Cả thượng cung chỉ là một trang thờ to lớn, không có chỗ đứng hay quỳ. Tôi mom men trèo lên bệ tường, lưng sát với tấm màn đồng, trước mắt tôi là hai bức tượng cổ, tượng của Triệu Đà và hoàng hậu Lan Nương ngồi bên tay phải của vua. Rất ít có ai được lên tận thượng cung chiêm ngưỡng và bái yết hai pho tượng thờ Thánh Ông và Thánh Bà. Khi tôi ra ngoài, cô cháu đi theo cứ tiếc mãi cho tôi là tôi không biết nên không sờ vào tượng để được có phúc và lộc.
Cụ thủ từ mời chén chè nóng và rất cởi mở nhiệt tình, trả lời câu hỏi của tôi về gốc tích của Triệu Đà, là người Tàu hay người Việt. Tôi xin chép lại đây nguyên văn tư liệu của cụ thủ từ cho tôi để bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo, kiểm chứng và đối chiếu:

Triệu Đà là Nguyễn Thận có sách dịch là Nguyễn Cẩn sinh năm 256 trước Công nguyên, quê quán ở Vân Nội, Thanh Oai, Hà Nội ngày nay, ông mất năm 136 trước Công nguyên, thọ 121 tuổi, ở ngôi 71 năm. Bố đẻ của Nguyễn Thận là ông Hùng Dục Công, em trai của Hùng Duệ Vương (vua Hùng thứ 18). Mẹ của Nguyễn Thận là bà Trần Thị Quý.
Khi còn bé, Nguyễn Thận ở đất phong của bố tại Chèm, Từ Liêm, Hà Nội ngày nay. Khi Thục Phán An Dương Vương đánh chiếm được Văn Lang, Nguyễn Thận phải lưu lạc.
Quan lệnh úy Nhâm Ngao, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc ngày nay, thấy tướng mạo Nguyễn Thận khôi ngô, tuấn tú, khỏe mạnh nên đã nhận ông làm con nuôi.
Nhâm Ngao có người chị trong phủ Đại tổng quản thái giám Triệu Cao của nhà Tần. Nhân một lần vào thăm chị có Nguyễn Thận đi theo, Triệu Cao rất ưng tướng mạo của Nguyễn Thận và là thái giám không có con nên mới nói với Nhâm Ngao để xin nhận Nguyễn Thận làm con nuôi. Từ lúc này Nguyễn Thận được đổi tên là Triệu Đà.
Do thực tài và là con nuôi của đại thái giám quyền thế nên được phong chức là hiệu úy, dưới quyền Nhâm Ngao.
Khi nhà Tần suy sụp, Nhâm Ngao ốm nặng và trăn trối với Triệu Đà rằng khi ông chết Triệu Đà nên giữ lấy đất để mưu việc lớn. Nhâm Ngao chết, tất cả quyền hành đều thuộc về Triệu Đà. Là người có tài, có đất lớn, có quân đông, nhà Tần lại sụp đổ, nên Triệu Đà đánh chiếm các vùng đất lân cận và mở rộng đất tới phía nam sông Trường Giang, Trung quốc ngày nay, và tiến về phía Nam đánh Thục An Dương Vương, chiến thắng vào năm 207 trước CN. Sau Triệu Đà lên ngôi hoàng đế đặt tên nước là Nam Việt, đóng đô ở Phiên Ngung thuộc Quảng Châu Trung quốc ngày nay. Triệu Đà mất năm 136 trước CN, thọ 121 tuổi, sau này di mộ về táng tại Gò Bình Phán, Thanh Oai, Hà Nội ngày nay.

Tóm lại, Triệu Đà và nhà Triệu nói chung có những đặc biệt như sau:
– Triệu Đà đã thu phục được đất Bách Việt rộng lớn của ông cha,
– Triệu Đà là người xưng ngôi Hoàng đế đầu tiên ở đất Việt,
– Nhà Triệu đã dám giết sứ thần nhà Hán và những kẻ phản bội định dâng nước Việt cho nhà Hán
– Nhà Triệu truyền qua được 5 đời vua và đã giữ được nền độc lập cho nước Nam Việt được 97 năm từ năm 206 trước CN đến năm 111 trước CN
– Tiếp sau, hậu duệ nhà Triệu là Nguyễn Lang Tề (Tây Vu Vương) đã tiến hành các cuộc chiến tranh nhỏ lẻ chống lại nhà Hán thêm 14 năm nữa.
Triệu Vũ Vương với các triều đại sau:
– Năm 40 sau CN, khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa đánh Tô Định, viết lời kêu gọi (Hịch Trưng Nữ Vương) trong đó có câu:

„ Từ Kinh Dương Vương cho đến Triệu Vũ Đế
Tương truyền chính thống, vua bậc Thánh hiền
Dân là hưng khởi, dân yên nước thịnh…“

– Thời kỳ Bắc thuộc Đông Hán, năm 187 Sĩ nhiếp được cử sang giữ chức Thái Thú Giao châu, hàng năm vào mùa xuân, mùa thu đều đến lễ tại đình thờ Triệu Đà ở làng Xuân Quan, huyện Vân Giang, Hưng Yên ngày nay.
– Đinh Bộ Lĩnh đến đình Xuân Quan dâng lễ xin Triệu Vũ Đế phù trợ đánh dẹp 12 sứ quân. Sau khi toàn thắng năm 968 lên ngôi Hoàng đế, sau đó ông đến đình lễ tạ và ban cấp 60 mẫu ruộng, 10 người phục dịch bảo vệ.
– Thời vua Lê Đại Hành từ năm 980 và các triều đại nhà Lý từ Lý Thái Tổ đều kính ban yết lễ và chuẩn y ruộng đất và phục dịch như cũ.
– Vua Lý Anh Tông năm 1159, khi đi đánh giặc Ai Lao xâm lược bờ cõi, đến đền Xuân Quan lễ. Khi đi đánh giặc toàn thắng trở về, vua Lý hạ chiếu xuất tiền công quỹ trùng tu đền thờ Triệu Vũ Đế.
– Năm 1225 vua Trần Thái Tôn nhận sự truyền ngôi của vua Lý Chiêu Hoàng đã ban sắc phong Triệu Vũ Đế là Khai Thiên Thể Đạo Thánh Vữ Thần Triết Hoàng Đế.
– Vua Lý Thái Tổ (Lê Lợi) năm 1428 bình xong giặc Minh lên ngôi ban sắc phong và tăng người phục dịch lên 18 người và trong bài Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi đã viết.

„Khởi Triệu, Đinh, Lý, Trần nối đời dựng nước
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên xưng đế một phương“

– Vua Lê Thánh Tông năm 1470 trước khi đánh giặc Chiêm Thành đã đến đền Xuân Quan lễ, sau khi thắng giặc, vua về dâng lễ tạ và phong tặng lên 90 mẫu ruộng.
– Tiếp đến các đời sau từ vua Gia Long đến vua Khải Định đều có sắc phong giữ nề nếp thờ cúng… 2)

Được các triều đình thế hệ sau công nhận là một việc, nhưng quan trọng hơn và to lớn hơn cả sự công nhận ấy là sự được lòng dân, trải qua hơn 2000 năm Triệu Đà vẫn được dân chúng tôn thờ, kính trọng, hương khói thờ cúng, bảo tồn và tu sửa giữ đền thờ liên tục. Hàng năm làng Đồng Xâm tổ chức lễ hội ở đền Triệu Đà Đồng Xâm rất vui, có đua ghe bơi chải và hát chèo, khêu gợi lòng biết ơn tiền nhân và tình yêu, lòng gắn bó với quê hương xứ sở, khiến cho lòng dân thêm hưng phấn, dù sử sách sử gia có viết chi đi chăng nữa, cũng không ngăn cản hay thay đổi được lòng kính trọng của người dân đối với Thánh Ông và Thánh Bà trên mảnh đất làng xóm thân yêu của họ.

Media/130_HongThai/Images/unnamed-1.jpg
Media/130_HongThai/Images/images.jpg

 

Tin liên quan