BÀI TUYÊN TRUYỂN KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ ( 27/7/1947 - 27/7/2023 )
Ngày 26/07/2023

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỂN KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ

( 27/7/1947 - 27/7/2023 )

        Kính Thưa quý vị cùng toàn thể Nhân dân.

          Chiến tranh đã đi qua nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, ngày 27/7 đang đến gần, đó là ngày mà cả nước giành riêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh vì đất nước, vì độc lập tự do. Các anh ra đi vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống hào hùng, bàn tay của giặc đã tàn phá dày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được bản chất của con người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, đó là đạo lý tốt đẹp của dân tộc, và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước.

           Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, người thân, họ hàng bị đe dọa, của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

          Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương, bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống “Hiếu nghĩa bác ái”, “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, Đảng và nhà nước đã ban hành nhiều chế độ chính sách đãi ngộ đối với người có công với cách mạng. Sau 76 năm thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng đã được nghiên cứu, bổ sung và điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ. Việc thực hiện và giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công đạt được kết quả tích cực.

Thưa quý vị và nhân dân /.

         Đất nước giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “ tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”. Qua các cuộc kháng chiến xã nhà đã đóng góp cho tiền tuyến 187 liệt sỹ, 21 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong đó 20 mẹ đã mất và 01 mẹ còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 42 Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 42 bệnh binh, 47 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học,  03 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và nhiều người có công giúp đỡ cách mạng. Hiện nay người có công và thân nhân của họ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khẳng định trong những năm tới, tiếp tục: “Thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân...”

Cùng với nhân dân cả nước, những năm qua với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn xã hội, công tác tổ chức, thực hiện chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với cách mạng của xã nhà đạt được nhiều thành tích, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công. Với truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh. Cùng với việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, với ý thức trách nhiệm, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, người có công với cách mạng, phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các ban ngành đoàn thể, các thôn tổ chức, triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: chăm sóc, giúp đỡ người có công, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; quan tâm xây dựng, tôn tạo chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ… Hội LHPN xã đã trích quỹ tổ chức đi thăm, tặng quà gia đình người có công vào ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tết Nguyên đán. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, trở thành hoạt động thường xuyên, tạo nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên, khích lệ kịp thời các gia đình chính sách,  người có công tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho xã hội như lời Bác Hồ đã từng dạy “ Thương binh tàn nhưng không phế ”.

  Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, UBND xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các tổ chức đoàn thể triển khai các hoạt động kỷ niệm đảm bảo trang trọng, chu đáo, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước. Trong những ngày này các tổ chức, cá nhân và đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng. Đoàn Thanh niên cùng với các nhà trường tổ chức hoạt động chăm sóc, vệ sinh lau chùi các phần mộ tại nghĩa trang Liệt sỹ. 

 

 UBND xã tiếp nhận dự án tu sửa nâng cấp các phần mộ  tại nghĩa trang liệt sỹ tổng nguồn kinh phí trị giá gần 2,8 tỷ đồng ( Trong đó vốn tài trợ là 1,3 tỷ đồng, phần còn lại là các xã trong cụm và UBND huyện đóng góp ). Với quy mô xây dựng như sau: xây mới cổng và dậu mặt trước nghĩa trang,  ốp lại toàn bộ vỏ mộ bằng đá grarits, thay mới bia mộ lọ hoa và bát hương cho các phần mộ của các anh hùng liệt sỹ.  Hiện nay UBND xã đã lập sơ đồ mộ chí và niêm yết công khai tại nghĩa trang, UBND xã kính đề nghị các gia đình đến thắp hương các phần mộ kiểm tra lại thông tin ghi trên bia mộ đảm bảo chính xác trước khi thay mới.   Nếu phát hiện thấy sai sót cần điều chỉnh về UBND xã gặp cán bộ lao động thương binh xã hội để chỉnh sửa kịp thời trước khi thay mới.   Đây cúng là hoạt động góp phần chăm lo, nâng cao đời sống cho người có công, thân nhân người có công với cách mạng. Tổ chức tiếp nhận, thăm hỏi và tặng quà của Chủ Tịch nước, của tỉnh, của huyện, của xã đối với các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã với 250 xuất quà của Chủ tịch nước ( 7 xuất 600.000 đ và 243 xuất 300.000 đ) và 273 xuất quà của tỉnh mỗi xuất 200.000 đ và túi quà trị giá 400.000 đ, quà của huyện 283 xuất mỗi xuất 100.000 đ, quà của xã 296 xuất mỗi xuất 50.000 đ tổng kinh phí quà tặng trị giá 283.000.000 đồng.  Ngoài ra các đoàn thể vận động hội viên thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn,  coi đây là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hồng Thái đã và đang chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho các gia đình chính sách, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.  Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách ưu đãi đối với người có công của Đảng, Nhà nước; tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" để tri ân những người có công với đất nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

         Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay.  Xin chúc những bác thương, bệnh binh có cuộc sống ổn định và được đền đáp xứng đáng khi đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Kính chúc mẹ Việt Nam anh hùng luôn mạnh khỏe. Chúc quý vị và nhân dân mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc.

       

                                                                             Ban tuyên giáo Đảng ủy xã Hồng Thái 

 

 

 

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang Chung nhan Tin Nhiem Mang

 


Tổng lượt xem bài viết là: 43
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác