BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA TRẠM Y TẾ XÃ HỒNG THÁI VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Ngày 29/02/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA TRẠM Y TẾ XÃ HỒNG THÁI

VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây trên cả nước đây xuất hiện nhiều trường hợp các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm, thực phẩm (hay còn gọi là những món quà ăn vặt của học sinh) trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bao bì nhãn mác thường bắt mắt có hình trái cây, con vât các sản phẩm này thường  có chứa nhiều phẩm màu và có mùi thơm, vỏ bao bì là chữ có in chữ nước ngoài, không có phụ đề Tiếng Việt. Sau khi sử dụng có biểu hiện của ngộ độc như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, sưng phù mặt và đặc biệt là lứa tuổi học sinh sau khi đã sử dụng sản phẩm này thường rất thích mua và sử dụng nhiều lần. Theo các cơ quan chức năng đây là sản phẩm  gây nguy hại đến sức khỏe của con người.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình, và toàn thể nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

    1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

    2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

    3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễbịnhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

    4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

    5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

    6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

    7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

    8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

    9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...... đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

    10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

    Và đặc biệt đối với các em học sinh, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá gây mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, luôn luôn thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc sử dụng các dụng cụ thể thao nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.

  Trên đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Trạm Y Tế xã Hồng Thái đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, phòng tránh các bệnh gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

TRẠM Y TẾ XÃ HỒNG THÁI

 


Tổng lượt xem bài viết là: 9
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác