BÀI: HỘI ĐỀN ĐỒNG XÂM MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA LÀNG NGHỀ CHẠM BẠC
Ngày 26/04/2024

BÀI: HỘI ĐỀN ĐỒNG XÂM MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA

 CỦA LÀNG NGHỀ CHẠM BẠC

Đền Đồng xâm xã Hồng thái được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hoá câp quốc gia năm 1990. đây là quần thể di tích có quy mô, diện tích hoành tráng, kiến trúc độc đáo, chạm trổ khắc đá, kim loại, đắp vữa thời Nguyễn. Quần thể gồm Đền cả, đền Trình Thị Hoàng Hậu - Thượng Hoà, đền thờ Tổ nghề chạm bạc, cùng hệ thống đền chùa ven bờ sông Vông.  Trung tâm cụm di tích tổng thể kiến trúc đồ sộ với gần 10000 m2 nhiều công trình kiến trúc kỳ vĩ, tuyệt đẹp như Vọng lâu, thuỷ toạ, Hoành mã, sân tế, toà tiền tế, tòa trung tế, hậu cung, nhà thờ tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu. Trong đó tòa thuỷ toạ hình lục lăng cao chất ngất soi bóng bên bờ sông vông, có sáu cửa vòm ra sáu hướng, từ đây có thể ngắm toàn cảnh sân tế và đường đua trải trên sông khi có lễ hội.

 Đền Đồng xâm còn gắn liền với làng nghề chạm bac truyền thống nổi tiếng cả nước và trên thế giới, với những đường nét chạm trổ tinh xảo. Nổi trội so với các nơi khác bởi kiểu dáng lạ về hình khối, ở các hoạ tiết trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà rõ chủ đề chính ở cách xử lý sáng tối nhờ tận dụng tính phản quang của chất liệu. Đặc trung của sản phẩm Đồng xâm là sự điêu luyện, tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa, tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân, Đáp ứng được mọi yêu cầu của những khách hang khó tính và am tường về nghệ thuật.

Hội Đền được tổ chức vào Ngày 1 đến mùng 3 tháng tư âm lịch. Đây cũng là dịp để người dân tưởng nhớ những người đã có công khai phá mảnh đất Đồng xâm xưa Hồng thái ngày nay và còn là dịp con em làm nghề chạm bạc, kim hoàn ở khắp mọi miền về tri ân cụ tổ nghề chạm bạc. Trong Lễ hội có tổ chức rước kiệu từ Đền bà Về Đền cả, Các hoạt động tế lễ và hầu đồng diễn ra tại tòa tiền tế và trên sân rồng. Các trò chơi dân gian, Đặc biệt, sôi nổi nhất là cuộc thi đua trải của nam nữ vận động viên của 8 thôn trong xã diễn ra vào các buổi chiều từ ngày mùng một đến ngày mùng ba tháng 4 âm lịch trên sông Vông. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các sản phẩm chạm bạc của làng nghề cũng được trưng bày tại nhà trưng bày sản phẩm và am thờ tổ nghề, bán làm làm đồ lưu niệm cho du khách về trẩy hội để giới thiệu và quảng bá thêm về nghề chạm bạc truyền thống.  Ngoài ra còn trưng bày và bán sản phẩm OCOP của các xã trong Huyện và các hàng lưu niệm của các hộ kinh doanh thập phương về trẩy hội …

Từ xưa, hội đền đã thu hút hang vạn quý khách thập phương và con em quê hương về trảy hội, Đảng bộ và nhân dân Hồng thái quan tâm và tổ chứcLễ hội ngày càng văn minh, phong phú hơn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của quý khách về trảy hội.  Với mục tiêu”an toàn, đoàn kết, tiết kiệm.” Hồng thái sớm thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức lễ hội, đã họp bàn và thành lập các các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên trong các tiểu ban, chuẩn bị cơ sở vật chất trang trí khánh tiết phục vụ lễ hội. Ban công an quân sự xã tăng cường lực lượng phối hợp cùng công an huyện đảm bảo an ninh trật tự. Các điểm trông giữ xe được quản lý chặt chẽ nhằm phục vụ tốt quý khách về trảy hội, Công tác y tế, vệ sinh ATTP được tuyên truyền rộng rãi đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm. Một điểm đáng lưu ý lễ hội năm nay UBND huyện đồng hành cùng UBND xã tổ chức Lễ Hội, UBND Huyện đã đầu tư kinh phí và tổ chức mắc 2 rạp sự kiện tại Sân Rồng để phục vụ các hoạt động tế lễ và khu vực chân cầu Bắc để khai mạc Lễ hội, tổ chức giao lưu văn nghệ, đồng thời trưng bày sản phẩm OCOP của các xã trong huyện. Tổ chức biểu diễn múa rối nước vào tối mùng 2 tháng 4 tại khu vực trước cửa Lục lăng và chỉ đạo Hội thanh đồng đạo quan của huyện về tổ chức diễn xướng, hầu đồng vào sáng ngày mùng 2 tháng tư. Để đảm bảo văn minh văn hóa trong lễ hội , đảm bảo ANTT, tạo điều kiện cho quý khách về trẩy hội và các hoạt động giao thông diễn ra bình thường với phương châm đường thông, hè thoáng UBND Huyện chỉ đạo UBND xã, BTC lễ hội trong thời gian tổ chức lễ hội cấm không cho bán hàng dọc trên trục đường giao thông từ ngã 3 cầu đá bộc đến chân cầu vông và dọc theo dậu rồng phía chân lục lăng.  Nghiêm cấm các hoạt động ăn mày, ăn xin và chèo khéo khách hàng gây rối trật tự công cộng. Công tác trang trí khánh tiết được xã hội hóa bằng tinh thần của nhân dân trong xã, hệ thống chiếu sáng được đầu tư Hồng thái quyết tâm tổ chức thành công lễ hội Đồng Xâm năm 2024, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về trẩy hội, tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ đề ra, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2024, 70 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 - 7/5/2024 và 134 năm  ngày sinh nhật Bác 19/5/1890 - 19/5/2024.

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 17
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác